Những tính năng mới nổi bật nhất của Android 13

AZMOBILE Ngày xuất bản: 18:21 - 14/10/2023

Những tính năng mới nổi bật nhất của Android 13

Android 13 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động Android được Google phát hành vào tháng 8 năm 2023. Android 13 mang đến nhiều tính năng và cải tiến mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trên điện thoại thông minh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những tính năng mới nổi bật nhất của Android 13.

Android 13 có gì

Với ngôn ngữ thiết kế mới có tên gọi là Material You, Google đã thay đổi hoàn toàn giao diện của hệ điều hành Android trên điện thoại mang đến một trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Tuy nhiên, khi so sánh Android 12 và Android 13 bạn sẽ không thấy nhiều sự khác biệt rõ ràng.

Android 13 có gì mới.jpg

Thay vì tập trung vào việc thay đổi giao diện, Google đã quyết định giữ nguyên bố cục chung của Android 12 và tập trung vào việc cải thiện các tính năng ưu việt cho phiên bản Android 13. Những tính năng này không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn cải thiện bảo mật cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Thời điểm ra mắt Android 13

Vào ngày 16/08/2022, Android 13 đã được ra mắt chính thức. Hệ điều hành này nổi tiếng với sự đơn giản linh hoạt và phù hợp với đa dạng người dùng ở mọi độ tuổi. 

Trước khi phát hành phiên bản Android 13 chính thức, Google đã tung ra nhiều phiên bản beta để cho phép người dùng tham gia trải nghiệm và cung cấp thông tin phản hồi. Quá trình phát triển bản chính thức được chia thành các giai đoạn, bao gồm:

  • Tháng 2 - 3: Phát hành bản Developer Preview lần đầu.
  • Tháng 4 - 5: Ra phiên bản beta để người dùng thử nghiệm.
  • Tháng 6 - 7: Tiếp tục phát hành phiên bản beta và làm ổn định hệ thống.
  • Tháng 8: Phát hành phiên bản chính thức.
  • Những tính năng mới trên Android 13

Đợt cập nhật Android 13 sẽ giúp đem lại nhiều tính năng mới hỗ trợ người dùng với giao diện mới và tính năng bảo mật được nâng cao. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào khám phá những tính năng mới trên phiên bản Android 13 này.

Nâng cấp giao diện Material You

Trong lần cập nhật Android 13 này nổi bật nhất là giao diện Material You. Việc cá nhân hóa theo sở thích riêng của từng người dùng được hệ điều hành này làm rất tốt. Trong lần cập nhật này thì tính năng này vẫn được giữ nguyên và tăng khả năng hiển thị cùng thay đổi màu theo themes.Thêm nữa, màu chủ đạo hình nền cũng sẽ được chọn chính xác. Từ đó, mọi chi tiết màu sẽ được xử lý và lựa chọn phù hợp dựa trên màu chính. Tuy nhiên, tính năng thú vị này chỉ được triển khai trên các dòng điện thoại Pixel. 

giao diện Mateerial You được nâng cấp trên Android 13.jpg
Ngoài ra, phía Google cũng nâng cấp phần thanh trạng thái để tiện trong việc điều khiển phương tiện. Ví dụ như trong khi nghe nhạc, bạn vẫn có thể thay đổi được giao diện trên điện thoại.

Nâng cấp bảo mật và quyền riêng tư

Trong lần cập nhật lần này, Google đã chú trọng nâng cấp chế độ bảo mật. Sự nâng cấp này sẽ giúp tăng thêm những quyền riêng tư cho thông tin của người sử dụng. Cụ thể, Android 13 cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập của từng ứng dụng vào các thông tin như ảnh, danh bạ và âm thanh. Bạn có khả năng xác định rõ quyền truy cập của mỗi ứng dụng. Thêm vào đó, Android 13 cho phép bạn thiết lập thông báo khi một ứng dụng muốn truy cập vị trí, ảnh, danh bạ và nhiều thông tin khác. Hệ thống sẽ gửi cảnh báo và nếu không được sự cho phép từ bạn, dữ liệu của bạn sẽ không thể truy cập bởi ứng dụng đó, đảm bảo tính riêng tư của bạn.

Android 13 cũng sử dụng mã màu để đánh giá mức độ an toàn của dữ liệu giúp người dùng dễ dàng kiểm tra và nâng cao bảo mật cho điện thoại của họ thông qua hướng dẫn và quy trình thao tác cụ thể.

Chế độ Khách (Guest Mode) có thể truy cập ứng dụng đã cài đặt trên máy

Android 13 giới thiệu tính năng Chế độ Khách độc đáo cho phép người dùng tuỳ chỉnh quyền truy cập của ứng dụng bên thứ ba vào thiết bị của họ.

chế độ Guess trên Android 13.jpg

Trong chế độ Khách, dữ liệu của các ứng dụng hoạt động hoàn toàn độc lập và được cô lập hoàn toàn với chế độ người dùng chính. Điều này đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu, giúp người dùng yên tâm sử dụng thiết bị mà không cần lo lắng về việc thông tin cá nhân bị tiết lộ.

Tính năng tự động thay đổi ngôn ngữ theo ứng dụng

Trong bản cập nhật Android 13 này, người dùng sẽ có khả năng linh hoạt hơn khi sử dụng nhiều ngôn ngữ trong các ứng dụng. Đặc biệt là bạn có thể dễ dàng thay đổi ngôn ngữ cho mỗi ứng dụng riêng lẻ mà không cần phải điều chỉnh toàn bộ hệ thống của điện thoại. Điều này giúp bạn tận hưởng trải nghiệm sử dụng ứng dụng một cách thoải mái và tiện lợi bất kể ngôn ngữ bạn muốn sử dụng.

Sản phẩm tiêu biểu khác: Samsung Galaxy S22 Plus 5G xách tay mỹ

Tính năng mở khóa điện thoại bằng đồng hồ thông minh

Bên cạnh các tính năng đã được Google công bố có một tính năng mới thú vị được thêm vào gọi là "Nearby Unlock" (tạm dịch: Mở khóa gần). Điều đặc biệt ở tính năng này là bạn có thể mở khóa điện thoại bằng đồng hồ thông minh (smartwatch).

Android 13 cho phép mở khóa smartphone bằng điện thoại thông minh.jpg

Qua bài viết chúng ta vừa tìm hiểu những tính năng mới nhất được cập nhật trên Android 13. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về hệ điều hành này. Nếu bạn có nhu cầu mua điện thoại hãy thử tham khảo giá các sản phẩm trên AZMOBILE hiện đang có mức giá rất ưu đãi, hoặc bạn có thể gọi điện tới số 084.695.5555 để nhận được mức giá tốt nhất.


Icon Map Az
Bản đồ