Thông tin rò rỉ về chip xử lý EXYNOS 2500 sắp được ra mắt trong thời gian tới

azmobile.net Ngày xuất bản: 15:59 - 23/04/2024

Thông tin rò rỉ về chip xử lý EXYNOS 2500 sắp được ra mắt trong thời gian tới

Mới đây đã có rất nhiều tin đồn về chip xử lý Exynos 2500, Samsung đã có động thái khiến giới công nghệ đồn đoán rằng con chip của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc có thể sẽ ra mắt trong tương lai. Nhiều leaker còn dự đoán rằng, rất có thể Samsung sẽ trang bị chip Exynos 2500 trên Galaxy S25 Series tại một số quốc gia. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Exynos 2500 được đồn đoán như thế nào ?

Bộ xử lý Exynos 2400 được trang bị trên Galaxy S24 đã mang đến rất nhiều sự bất ngờ với người yêu công nghệ. Năm tới, Samsung dự kiến ​​sẽ nâng mọi thứ lên một tầm cao mới và được đồn đoán sẽ tận dụng quy trình 3nm thế hệ thứ hai để sản xuất hàng loạt Exynos 2500. Động thái này có thể mang lại cho SoC các thuộc tính tiết kiệm năng lượng hơn so với Snapdragon 8 Gen 4 sắp ra mắt của Qualcomm.

==> Tham khảo S24 được trang bị con chip EXYNOS 2400

Tin đồn này đến từ PandaFlash trên X, người trước đây đã đăng tải rằng Exynos 2500 vượt trội hơn Snapdragon 8 Gen 3 ở cả hạng mục CPU và GPU. Hiệu suất này có thể là do Samsung đang thử nghiệm silicon trên quy trình 3nm thế hệ thứ hai, cho phép SoC mới chạy ở tốc độ xung nhịp cao hơn ở cùng mức tiêu thụ điện năng.

Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng Exynos 2500 sử dụng "bao bì cấp độ wafer Fan-out" hoặc FOWLP tiên tiến của Samsung, vì Exynos 2400 cũng đã áp dụng công nghệ tương tự. Tóm lại, FOWLP tăng khả năng chịu nhiệt và giảm kích thước gói của chipset, cho phép nó chạy ở công suất tối đa trong thời gian dài hơn, cuối cùng góp phần mang lại điểm đa lõi cao hơn.

Exynos 2500 có thể mạnh mẽ hơn Snapdragon 8 Gen 4 với tiến trình 3nm thế hệ 2 hay không ?

Dù cho những tin đồn về cấu tạo và trang bị trên Exynos 2500 là đúng thì việc đánh bại Snapdragon 8 Gen 4 cũng không phải chuyện dễ dàng. Ởcác báo cáo trước cho thấy, SoC hàng đầu của Qualcomm đang gặp sự cố về tiêu thụ điện năng, buộc các nhà sản xuất điện thoại phải sử dụng pin dung lượng lớn 5.500mAh để bù đắp cho vấn đề này.

Đây có thể coi là một điểm yếu trên con chip hàng đầu của Qualcomm, Samsung có thể đã tìm thấy cơ hội để củng cố danh tiếng của mình với thương hiệu Exynos. Nhưng nó sẽ thành công chỉ khi hãng có thể giải quyết được vấn đề năng suất của quy trình 3nm thế hệ thứ hai. Trước đây, chi nhánh xưởng đúc của gã khổng lồ Hàn Quốc đã phải đối mặt với mức lợi suất thấp 20% đối với nút 3nm. Tuy nhiên họ đã tăng đáng kể con số đó lên gấp ba lần con số trước đó, ngang bằng với tiến độ của TSMC nhưng vẫn bị tụt lại một khoảng cách lớn.

Năng suất giảm có nghĩa là Samsung sẽ phải chi nhiều hơn để sản xuất mỗi tấm wafer 3nm, làm tăng giá thành của Exynos 2500. Công ty có vài tháng để chuyển sang giai đoạn sản xuất hàng loạt và đến lúc đó, nếu họ có thể nâng sản lượng đó lên 65% thì đó sẽ là mức chấp nhận được.

Ở thời điểm hiện tại, đây vẫn chỉ là tin đồn chưa được xác nhận, chúng ta vẫn cần chờ câu trả lời chính thức của Samsung trong thời gian tới cũng như chào đón sự ra mắt của S25 series.


Icon Map Az
Bản đồ